Kỹ thuật
Loạt hành vi về tài sản mã hóa có thể bị phạt tới 200 triệu đồng từ 1/9
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 284/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Phạt tới 200 triệu đồng với vi phạm trong phát hành và cung cấp dịch vụ
Đối với vi phạm trong hoạt động chào bán, phát hành tài sản mã hóa, tổ chức phát hành vi phạm quy định về sở hữu nước ngoài đối với tài sản làm cơ sở phát hành sẽ bị phạt từ 70-100 triệu đồng.
Mức phạt từ 100-150 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi cung cấp thông tin không chính xác, không đầy đủ hoặc không kịp thời, gây hiểu nhầm cho cơ quan quản lý, tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa hoặc nhà đầu tư.
Đáng chú ý, mức phạt cao nhất từ 150-200 triệu đồng được áp dụng đối với nhiều hành vi như chào bán, phát hành tài sản mã hóa không đúng đối tượng; phát hành khi chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định; không công bố Bản cáo bạch và các tài liệu liên quan theo quy định; hoặc không thực hiện đúng các nội dung đã công bố trong Bản cáo bạch.
Trong lĩnh vực tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa, Nghị định quy định phạt từ 180-200 triệu đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ liên quan đến tài sản mã hóa khi chưa được cấp giấy phép hoặc quảng cáo, tiếp thị dịch vụ tài sản mã hóa khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Nhiều hành vi giao dịch trái quy định cũng bị xử phạt
Nghị định cũng quy định cụ thể các mức xử phạt đối với hành vi vi phạm trong hoạt động giao dịch tài sản mã hóa.
Theo đó, nhà đầu tư trong nước giao dịch tài sản mã hóa không thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ được Bộ Tài chính cấp phép sẽ bị phạt từ 30-50 triệu đồng.
Trường hợp nhà đầu tư trong nước giao dịch tài sản mã hóa được chào bán, phát hành dành cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị phạt từ 70-100 triệu đồng.
Đối với tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa, hành vi không thực hiện xác minh danh tính nhà đầu tư khi mở tài khoản bị xử phạt từ 50-70 triệu đồng.
Đặc biệt, hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, tặng cho hoặc công khai trái phép dữ liệu, thông tin tài khoản tài sản mã hóa sẽ bị xử phạt từ 150-200 triệu đồng.
Tài sản mã hóa là một loại tài sản số sử dụng công nghệ mã hóa hoặc công nghệ số có chức năng tương tự để xác thực đối với tài sản trong quá trình tạo lập, phát hành, lưu trữ, chuyển giao. Tài sản mã hóa không bao gồm chứng khoán, các dạng số của tiền pháp định và tài sản tài chính khác theo quy định của pháp luật về dân sự, tài chính.